Ý nghĩa thả cá chép vào ngày Ông Công Ông Táo

Thả cá chép là một hoạt đông quen thuộc vào ngày Tết Ông Công Ông Táo hằng năm. Tuy vậy, không phải ai cũng biết ý nghĩa đằng sau của hoạt động này. Hôm nay, hãy cùng Fuji Fruit tìm hiểu tại sao mọi người lại thả cá chép vào ngày lễ này nhé!

Ý nghĩa thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo

Theo truyền thống, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị lễ vật và mâm cơm cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Trong ngày này, cá chép là vật cúng không thể thiếu bởi nhiều người tin rằng, Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo về chuyện làm ăn, cư xử của gia đình trong năm vừa qua.

Có ý kiến cho rằng, cá chép là một trong ba thứ Tam sinh, tượng trưng cho phú quý, tài lộc. Vì vậy thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp hàng năm giúp đem vinh hoa, lộc vận đến với gia đình.

Thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo
                                             Thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo

Còn theo quan niệm dân gian, thả cá chép còn sống trong chậu nước mang ngụ ý “cá hóa long”, tức là cá chép có thể vượt vũ môn hóa rồng. Từ xa xưa, rồng vốn được coi là loài vật linh thiêng, có khả năng hô mưa gọi gió nên sẽ mang đến ích lợi to lớn cho cư dân vùng nông nghiệp lúa nước. Không chỉ vậy, cá vượt vũ môn còn tượng trưng cho tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền bỉ không biết mệt mỏi để đi tới thành công.

Ngoài ra, cá chép còn là biểu tượng cho sự phát triển cùng khả năng sinh sôi vô cùng lớn. Thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo tượng trưng cho tín ngưỡng phồn thực, mong cầu sự sinh sôi, phát triển của người Việt từ xưa đến nay.

Sau lễ cúng ông Công ông Táo, cá chép sẽ được “phóng sinh” bằng cách thả ra ao hồ, sông suối quanh khu vực gia đình sinh sống.

 Thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo
                                             Thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo

Thả cá chép đưa ông Táo về trời mấy giờ?

Việc thả cá chép tùy vào quan niệm truyền thống hay phong tục của mỗi vùng miền mà người ta sẽ làm lễ đưa ông Táo về trời vào tối ngày 22 hoặc đầu ngày 23 tháng Chạp Âm lịch.

Bên cạnh đó, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ tức trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp thì mới kịp đưa ông Táo về trời. Nếu muộn hơn, e rằng ông Táo sẽ không kịp nhận lễ vật tâm thành từ gia chủ.

Lưu ý khi thả cá chép đưa ông Táo về trời

Thả cá chép không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn tạo ra một không gian đẹp và thú vị để thể hiện tình yêu, may mắn và hy vọng. Tuy nhiên, có khá nhiều lưu ý cần để tâm trong quá trình chọn mua và thả cá chép:

  • Gia chủ nên chọn những chú cá còn khỏe mạnh, khi chạm nhẹ tay vào mặt nước trong chậu thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh.
  • Cá chép mang về nhà phải để trong một chiếc bát sạch, dùng nước sạch đổ vào tạo môi trường cho cá bơi.
  • Người thả cá chép cần chọn những ao, hồ nước sạch, không ô nhiễm. Khi thả, chúng ta không nên đứng trên cao đổ hay ném cá xuống. Làm như vậy, cá có thể bị chết khi chạm mặt nước.
  • Thả cá xong, chúng ta nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt không thể bơi ra giữa dòng.
  • Tuyệt đối, người dân cần tránh việc thả cá chép cùng túi nilon xuống ao, hồ… để không làm ô nhiễm môi trường.
Lưu ý khi thả cá chép về trời
                                                          Lưu ý khi thả cá chép về trời

Cam kết

Hoa quả tươi sạch, an toàn

Không chất bảo quản, hàn the

Dịch vụ chuyên nghiệp

Không thuốc biến đổi gene

Nói không với hàng Trung Quốc

Giá cả cạnh tranh tốt nhất

Chọn một phiếu giảm giá có sẵn dưới đây