Tết ba miền Bắc – Trung – Nam có gì?

Tết ba miền Bắc Trung Nam là dịp sum vầy mỗi gia đình và đón chào năm mới, là dịp lễ trọng đại và ý nghĩa nhất trong năm của người Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng Fuji Fruit khám phá những nét đặc trưng văn hóa và ẩm thực độc đáo trong mâm cỗ Tết của ba miền đất nước.

Tết ba miền
                                                                       Tết ba miền

MIỀN BẮC:

Tết miền Bắc luôn mang trong mình sự trang trọng và đậm chất truyền thống. Mâm cỗ Tết ở miền Bắc cũng giống như mâm cỗ Tết ba miền thường có những món ăn truyền thống như bánh chưng, nem rán, giò lụa, thịt gà, thịt heo, hạt dưa, hành muối, mướp đắng, củ kiệu và các loại rau sống khác. Những món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn thể hiện sự tôn trọng và tri ân đến tổ tiên.

Đối với người dân miền Bắc, ngoài mâm cỗ, cành đào, ngày tết trên bàn thờ nhất định phải có một mâm ngũ quả với nhiều loại quả khác nhau. Mâm ngũ quả của các gia đình miền Bắc thường không thể thiếu 3 loại quả chính là chuối, bưởi và quýt. Ngoài 3 loại quả nói trên, tùy theo vùng miền mà người ta chưng thêm các loại quả khác.

Cùng với sự thay đổi theo thời gian, hiện mâm ngũ quả của các gia đình miền Bắc còn có các loại quả nhập khẩu như táo, nho, lê hay biến tấu theo sự cầu mong gia đình một năm sung túc mà có thêm sung, mãng cầu… Mâm ngũ quả của các gia đình người dân miền Bắc cũng như ở Tết ba miền là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, góp phần “hâm nóng” bầu không khí tết, làm cho tết ở mọi nhà như vui vẻ hẳn lên.

Tết ba miền: miền Bắc
                                                            Tết ba miền: miền Bắc

MIỀN TRUNG:

Tết miền Trung lại có sự đa dạng và phong phú trong ẩm thực. Ngoài các món ăn truyền thống như bánh chưng, giò lụa, thịt gà, thịt heo, hạt dưa, hành muối, mâm cỗ Tết miền Trung còn có thêm các món như bánh bèo, bánh bột lọc, nem lụi, chả cá, chả mực, mực nướng… Đặc biệt, miền Trung nổi tiếng với các loại mắm, nước mắm đặc sản độc đáo, đem đến hương vị đặc trưng cho bữa ăn Tết.

Tết ở miền Trung bắt đầu khá sớm, từ 20 tháng chạp âm lịch là nhà nhà, người người đã rộn ràng sửa soạn đón tết. Đối với người dân miền Trung thì mối dây liên hệ gia đình vô cùng quan trọng. Vì vậy, cho dù có đi làm ăn xa, đến ngày 30 tết mọi người cũng kịp về để sum họp, quây quần bên gia đình. Ngày mùng 1 tết mọi người sẽ cùng nhau đi chùa cầu bình an cho gia đình năm mới, tiếp đó là các hoạt động chúc tết hoặc tham gia lễ hội truyền thống, dân gian của làng quê.

Tết ba miền: Miền Trung
                                                            Tết ba miền: Miền Trung

MIỀN NAM:

Mai là loại hoa không thể thiếu trong các gia đình miền Nam ngày tết. Vào những ngày trước tết, mọi nhà đều săn tìm cho mình một cây mai ưng ý nhất để chưng trong nhà những ngày tết. Mai là loài hoa đẹp, là biểu tượng ngày tết rất đặc trưng của người miền Nam. Mai được biết đến với câu chuyện liên quan đến một cô gái đẹp, hết lòng yêu thương cha mẹ, gia đình. Mai chính là hình ảnh biểu trưng cho thần thái của ngày tết với sự thanh thoát, vững chãi trước nắng gió và thời gian. Cũng như đào với người dân miền Bắc, tết thiếu mai đối với người miền Nam như thiếu đi cô gái đẹp mang mùa xuân đến với mọi nhà.

Tết ba miền: Miền Nam
                                                                 Tết ba miền: Miền Nam

Tết ba miền Bắc Trung Nam không chỉ là dịp để sum vầy gia đình mà còn là cơ hội để khám phá và trải nghiệm các nét đặc trưng văn hóa và ẩm thực của từng miền. Mỗi mâm cỗ Tết đều mang trong đó sự tôn trọng và biểu hiện lòng tri ân đến tổ tiên và tỏa sáng văn hóa độc đáo của đất nước. Hãy cùng nhau thưởng thức và trân quý những giá trị truyền thống này trong dịp Tết ba miền Bắc Trung Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Cam kết

Hoa quả tươi sạch, an toàn

Không chất bảo quản, hàn the

Dịch vụ chuyên nghiệp

Không thuốc biến đổi gene

Nói không với hàng Trung Quốc

Giá cả cạnh tranh tốt nhất

Chọn một phiếu giảm giá có sẵn dưới đây