Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Ông Công Ông Táo

Tết Ông Công Ông Táo, còn được gọi là Tết Đền Ông Công Ông Táo, là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp của lịch âm, đây là dịp để tưởng nhớ và chiêu đãi ông Công ông Táo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này và tìm hiểu về những hoạt động truyền thống được tổ chức trong dịp Tết Ông Công Ông Táo.
  1. Nguồn gốc của Tết ông Công ông Táo

Tết Ông Công Ông Táo có nguồn gốc từ tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Theo truyền thuyết, vào ngày 23 tháng Chạp, các ông bà, chú bác ông Công ông Táo được truyền lệnh lên Thiên đình báo cáo về mọi việc trong gia đình trong năm qua. Ngày này cũng được coi là ngày các ông bà trở về nơi thiêng liêng sau một năm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ gia đình. Tết Ông Công Ông Táo cũng đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là dịp để chuẩn bị đón nhận một năm mới may mắn và thịnh vượng.
Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người Việt cổ chuyển hóa thành sự tích “Hai ông một bà”.
Sự tích bắt đầu rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện, dằn vặt vợ.
Một lần, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và gặp được Phạm Lang. Hai người phải lòng nhau và kết thành vợ chồng.
Về phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì ân hận về hành động của mình nên đã lên đường tìm kiếm vợ.
Sau nhiều ngày tìm kiếm, hết gạo hết tiền, Trọng Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Tình cờ, Trọng Cao tìm xin ăn đúng nhà của Thị Nhi đúng lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi nhận ra người hành khất là người chồng cũ nên mời vào nhà, nấu cơm thết đãi. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Vì sợ chồng nghi oan nên Thị Nhi bèn giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.
Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi hốt hoảng lao mình vào để cứu chồng cũ ra. Thấy vợ mình nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo khiến cả ba đều chết trong đám lửa.
Cảm động trước tình nghĩa của 3 người, nên Ngọc Hoàng đã phong cho làm vua bếp. Theo đó, người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ phụ trách trông coi việc chợ búa.
Theo sự tích dân gian Việt Nam, hằng năm, vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Vì thế vào ngày này, các gia đình Việt sẽ thường làm mâm cơm để đưa ông Công ông Táo lên chầu trời.
  1. Ý nghĩa của Tết ông Công ông Táo:

Tết Ông Công Ông Táo mang ý nghĩa tôn vinh và tri ân ông Công ông Táo, những vị thần được coi là bảo vệ gia đình và tài sản. Người dân tin rằng, ông Công ông Táo đã ghi chép và báo cáo về mọi việc trong gia đình cho Thiên đình, và trong ngày lễ này, ông Công ông Táo trở về nơi thiêng liêng mang theo tấm lòng thành kính của gia đình. Việc chiêu đãi ông Công ông Táo bằng các mâm cơm và lễ vật truyền thống như cây nêu, hoa quả, bánh chưng… được coi là cách để tôn vinh và cảm ơn ông Công ông Táo đã bảo vệ gia đình suốt cả năm qua và cầu mong sự bình an và phát đạt cho gia đình trong năm mới.
  1. Hoạt động và truyền thống trong Tết Ông Công Ông Táo:

  • Trong ngày Tết Ông Công Ông Táo, gia đình thường tiến hành một số hoạt động và truyền thống đặc biệt. Một trong những hoạt động quan trọng là lễ chiêu đãi ông Công ông Táo. Gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm trang trọng với các món ăn yêu thích của ông Công ông Táo, bao gồm cơm, rượu, hoa quả, bánh chưng, bánh dày, và các loại đồ ngọt. Mâm cơm này thể hiện lòng thành kính và tri ân của gia đình đối với ông Công ông Táo.
  • Ngoài ra, truyền thống treo cây nêu cũng là một phần không thể thiếu trong Tết Ông Công Ông Táo. Cây nêu là một cây tre được trang trí đẹp mắt, thường có các loại trái cây, hoa quả và vật phẩm mang ý nghĩa may mắn. Cây nêu được coi là biểu tượng của sự gắn kết gia đình và cầu mong một năm mới an lành, phát đạt.
  • Ngoài ra, trong ngày này, người ta cũng tiến hành việc đốt vàng mã để ông Công ông Táo có phương tiện trở về thiên đình. Đây là một truyền thống tưởng nhớ ông Công ông Táo và cầu mong sự bình an và thịnh vượng cho gia đình.
Tết Ông Công Ông Táo là một ngày lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nó không chỉ có nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt mà còn mang trong mình những hoạt động và truyền thống đáng chú ý. Ngày này là dịp để tôn vinh và tri ân ông Công ông Táo, những vị thần bảo vệ gia đình và tài sản. Bằng cách thực hiện các nghi lễ và hoạt động truyền thống, người dân hy vọng mang đến sự may mắn và thịnh vượng cho gia đình trong năm mới.
Có thể bạn quan tâm:

Cam kết

Hoa quả tươi sạch, an toàn

Không chất bảo quản, hàn the

Dịch vụ chuyên nghiệp

Không thuốc biến đổi gene

Nói không với hàng Trung Quốc

Giá cả cạnh tranh tốt nhất

Chọn một phiếu giảm giá có sẵn dưới đây