Phong tục ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam

Phong tục ngày Tết là một phần quan trọng của văn hóa truyền thống Việt Nam. Tết là dịp cả gia đình đoàn tụ cùng nhau quây quần bên mâm cơm, cùng nhau thăm hỏi người thân, cùng nhau đi lễ tết, chúc tết đầu năm… cầu mong một năm mới an lành,may mắn, an khang, thịnh vượng. Dưới đây là một số phong tục ngày Tết  truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam:

1. Gói bánh chưng

“Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” đã là Tết thì không thể thiếu đi bánh chưng, tùy vào điều kiện mỗi gia đình có gia đình gói bánh chưng từ ngày 23 tháng Chạp cũng có gia đình đến ngày 27, 28, 29 Tết mới gói bánh chưng và có bánh chưng ăn Tết vừa là để biếu anh em, họ hàng.

Miền Bắc thường gói bánh chưng còn miền Nam thì gói bánh tét. Dường như nhờ có việc gói bánh chưng, bánh tét mà cái Tết trở nên ấm cúng và ý nghĩa hơn.

Tham khảo thêm: Cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt

Phong tục ngày Tết: Gói bánh chưng
                                                  Phong tục ngày Tết: Gói bánh chưng

2. Cúng ông Công, ông Táo

Phong tục ngày Tết: Cúng Ông Công Ông Táo
                                            Phong tục ngày Tết: Cúng Ông Công Ông Táo

Ngày cúng ông Công, ông Táo là ngày 23 tháng Chạp âm lịch, vào ngày này mọi gia đình Việt sẽ dọn dẹp bếp sạch sẽ, mua cá vàng, quần áo, tiền vàng về cúng để ông Công, ông Táo về trời để báo cáo mọi việc với của gia chủ trong suốt 1 năm qua với Ngọc Hoàng. Đặc biệt, cá vàng sau khi cúng xong thì sẽ được phóng sinh đem thả ra sông, ra suối.

3. Chơi hoa dịp Tết

 Phong tục ngày Tết: Chơi hoa
                                                       Phong tục ngày Tết: Chơi hoa

Loài hoa Tết đặc trưng ở miền Bắc là hoa đào miền Bắc, còn miền Nam là hoa mai đây cũng là loài hoa chỉ nở vào Tết. Ngoài ra các gia đình còn chơi cây quất một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng, hay hoa cúc, hoa thọ… để trang trí nhà cửa thêm vui tươi, rước lộc vào nhà.      

4. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ngày Tết, mỗi miền một nét riêng

Một phong tục ngày Tết không thể thiếu chính là mâm ngũ gồm 5 loại quả khác nhau. Mỗi miền khác nhau thì trưng mâm ngũ quả với những loại quả khác nhau. Nhưng ý nghĩa chung của mâm ngũ quả là thể hiện lòng thành kính đối với trời đất, đối với ông bà tổ tiên đồng thời cầu mong một năm mới với nhiều may mắn, sung túc, tài lộc.

5. Dọn dẹp nhà cửa

Vào dịp giáp Tết gia đình Việt đều có thói quen dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ nhằm dọn bỏ hết đi những điều không may của năm cũ và chuẩn bị đón năm mới với những điều may mắn, tài lộc nhiều hơn.

Phong tục ngày Tết: Dọn dẹp nhà cửa
                                            Phong tục ngày Tết: Dọn dẹp nhà cửa

6. Viếng thăm mộ tổ tiên

Văn khấn tảo mộ ngày Tết chuẩn phong tục truyền thống Việt

Trước Tết, để thể hiện lòng kính trọng, trọn đạo hiếu đối với ông bà, tổ tiên thì con cháu trong gia đình thường ra mộ thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của của người đã khuất. Đây là một phong tục ngày Tết tốt đẹp thể hiện lòng biết ơn qua các thế hệ.

7. Cúng tất niên

Bữa cơm tất niên thường là bữa cơm vào chiều 30 tết mọi gia đình Việt đều chuẩn bị một mâm cơm để cúng tổ tiên sau đó cả gia đình đoàn tụ quây quần bên mâm cơm cùng nhau ăn cơm nói chuyện, tâm sự để kết thúc một năm cũ và chào đón năm mới với những điều mới may mắn hơn.

Cúng tất niên Giáp Thìn 2024: Bài cúng, mâm cúng, lễ cúng

8. Hái lộc

Nét phong tục ngày Tết đẹp của người Việt đó chính là hái lộc. Hái lộc được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết mục đích là cầu may mắn, rước lộc vào nhà nhân dịp năm mới.

Hái lộc

9. Xông đất

Theo quan niệm của người Việt thì xông đất đầu năm là một phong tục ngày Tết vô cùng quan trọng. Vì vậy, nhiều gia đình còn đi xem tuổi, nhờ người hợp tuổi xông đất nhằm cầu mong gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Thời điểm xông đất là thời điểm sau phút giao thừa và người xông đất thường là người vui tính, hay gặp may mắn.

Chọn tuổi xông đất, xông nhà đón may mắn, tài lộc năm 2023

10. Chúc tết và mừng tuổi

Chúc tết và mừng tuổi

Dịp Tết người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè. Vào dịp này mọi người đều dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất đồng thời không quên tặng cho những phong bao lì xì may mắn.

=> Tìm hiểu kỹ hơn về phong tục ngày Tết ở ba miền: Tết ba miền Bắc – Trung – Nam có gì? – Fujifruit

Trên đây là những phong tục ngày Tết truyền thống của người Việt. Những phong tục đó vừa gần gũi, giản dị nhưng cũng đầy ý nghĩa và sẽ luôn gợi nhắc ta về những ngày Tết ấm áp, đủ đầy.

Cam kết

Hoa quả tươi sạch, an toàn

Không chất bảo quản, hàn the

Dịch vụ chuyên nghiệp

Không thuốc biến đổi gene

Nói không với hàng Trung Quốc

Giá cả cạnh tranh tốt nhất

Chọn một phiếu giảm giá có sẵn dưới đây