Nguồn gốc và ý nghĩa cây nêu ngày Tết

Cây nêu ngày Tết, cứ mỗi dịp Xuân về, lại trở thành một hình ảnh rất đẹp vào những ngày đầu năm của dân tộc Việt Nam. Các gia đình nhất là những gia đình ở vùng nông thôn đều dựng cây nêu trước nhà mình, phía trên cây có treo một số vật dụng biểu tượng đặc trưng của từng địa phương.

Tuy nhiên, có lẽ còn nhiều bạn thắc về nguồn gốc và ý nghĩa cây nêu ngày Tết. Vì vậy, hôm nay, Fuji Fruit sẽ giới thiệu với bạn về nguồn gốc và ý nghĩa của nét văn hóa này của người dân Việt Nam:

1. Nguồn gốc cây nêu ngày Tết:

Thuở xa xưa khi mà loài quỷ còn lộng hành, đất đai, ruộng vườn đều bị chúng chiếm hết, loài người phải thuê đất mà trồng trọt rồi nộp phần lớn sản phẩm cho chúng với điều kiện quỷ sẽ lấy ngọn còn người sẽ lấy thân và gốc. Lương thực chủ yếu lúc bấy giờ là lúa vì vậy gần như người dân không có lương thực để sống.

Nguồn gốc cây nêu ngày Tết
                                                        Nguồn gốc cây nêu ngày Tết

Thấy người dân gặp nhiều khó khăn, một ông tiên trong hình hài ông lão xuất hiện và bảo với nông dân rằng hãy trồng khoai vì củ khoai ở gốc rễ và có thể ăn được. Thế rồi khi bọn quỷ biết, quỷ chuyển qua phương thức “ăn gốc cho ngọn”. Ông tiên bảo người lại chuyển sang trồng lúa. Kết quả, quỷ hưởng toàn rạ, lại hỏng ăn.

Quỷ tức tối nên mùa sau quỷ lại tuyên bố ăn cả gốc lẫn ngọn. Tiên trao cho nông dân giống cây bắp, loại lương thực có trái ở thân, ngọn và gốc chẳng có gì. Cuối cùng quỷ tức điên lên và bắt con người trả lại toàn bộ đất đai và không cho trồng trọt gì nữa.

Nguồn gốc cây nêu ngày Tết
                                                      Nguồn gốc cây nêu ngày Tết

Lúc này tiên cùng người dân bàn với quỷ xin miếng đất vừa bằng bóng của một chiếc áo treo trên ngọn cây tre. Bóng chiếc áo thì quả nhỏ, bọn quỷ liền đồng ý. Thế nhưng khi chiếc áo được đưa lên cao, tiên liền hóa phép cho chiếc áo lớn dần lớn dần, bóng của chiếc áo cũng dần lớn hơn xua đuổi bọn quỷ phải chạy ra biển.

Mất đất sống, quỷ huy động lực lượng vào cướp lại, lúc này Tiên mách cho người dân tấn công bằng máu chó, lá dứa, tỏi,… vì dây là những thứ quỷ rất sợ. Quỷ thua và lại trở về biển Đông. Trước khi đi quỷ xin tiên ông cho phép những ngày đầu năm cho trở về đất liền để thăm ông bà, tổ tiên của chúng. Tiên thương hại nên đồng ý.

Nguồn gốc cây nêu ngày Tết
                                                          Nguồn gốc cây nêu ngày Tết

Từ đó, hàng năm, cứ dịp Tết Nguyên Đán là bọn quỷ vào thăm đất liền, người ta theo tục cũ liền dựng cây nêu trước nhà, trên cây có treo chuông gió, có tiếng động phát ra khi gió rung để nhắc nhở bọn quỷ nhớ lời hẹn ước xưa mà tránh ra.

2. Ý nghĩa cây nêu ngày Tết:

Ý nghĩa của cây nêu ngày Tết còn là tạo ra một biểu tượng mừng xuân, đánh dấu sự đón chào năm mới và xua đuổi tà ma, điềm xấu. Cây nêu cũng thể hiện lòng kính trọng và tri ân đối với tổ tiên, nhằm nhờ cầu cho sự bình an, tài lộc và sự thịnh vượng trong gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, cây nêu còn có ý nghĩa kết nối với thiên nhiên và đất trời. Nó tượng trưng cho sự sống, sự phồn thịnh và sự sinh sôi nảy nở. Trong quan niệm dân gian, cây nêu cũng là một cầu nối giữa trần gian và thần giới, mang lại sự may mắn và sự bảo hộ.

Trong ngày Tết, cây nêu được đặt tại hai bên cửa nhà, tạo nên một khung cảnh trang trọng và vui tươi. Sau đó, vào đêm giao thừa, gia đình sẽ tiến hành lễ cúng cây nêu, đốt pháo hoa và đánh trống để chào đón năm mới và xua tan điềm xấu. Điều này tượng trưng cho sự khởi đầu mới, hy vọng và đem lại điềm lành cho gia đình và cộng đồng.

3. Một số hình ảnh cây nêu ngày Tết:

Cây nêu ngày Tết là gì? Sự tích, ý nghĩa, và cách làm cây nêu

Cây nêu ngày tết | BÁO QUẢNG NAM ONLINE - Tin tức mới nhất

Dựng cây Nêu ngày Tết tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Lung linh sắc màu đón xuân từ những cây nêu trên các làng quê Nghệ - Tĩnh

ảnh slide

Qua bài viết này mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn về cây nêu và lưu giữ phong tục truyền thống của cha ông để lại.

Có thể bạn quan tâm:

Cam kết

Hoa quả tươi sạch, an toàn

Không chất bảo quản, hàn the

Dịch vụ chuyên nghiệp

Không thuốc biến đổi gene

Nói không với hàng Trung Quốc

Giá cả cạnh tranh tốt nhất

Chọn một phiếu giảm giá có sẵn dưới đây