Tại quầy hoa quả của siêu thị hay các cửa hàng chuyên thực phẩm nhập  khẩu, người ta thường thấy trên mỗi trái táo, lê, cam… đều được dán  tem, nhưng rất ít người biết đến thông tin cần thiết đằng sau những số  kí tự kia.

Mã số trên tem được gọi là PLU code, viết tắt của từ  Price Look-up. Biết được mã PLU sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm mà gia  đình mình ưu tiên dùng.

Phóng viên Trí Thức Trẻ đã tìm hiểu về vấn  đề này, đồng thời trực tiếp đi khảo sát tem dán trên hoa quả nhập khẩu  bán tại siêu thị và ghi lại những hình ảnh bên dưới đây.

3###: Ứng dụng bức xạ i-on hóa

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3, thì đó là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa.

Công  nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion  để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo  dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Tia bức xạ có tác dụng gây tổn thương cơ chất di truyền (phân tử ADN)  làm bất hoạt khả năng sinh sản của vi sinh vật gây bệnh, gây hại, kể cả  dạng sinh dưỡng và bào tử, các nang kí sinh trùng và các siêu vi trùng.

Công  nghệ chiếu xạ thực phẩm đòi hỏi cơ sở chiếu xạ và cơ sở chế biến thực  phẩm phải tuân thủ những yêu cầu nhất định về liều chiếu, quy cách bảo  quản sản phẩm và điều kiện lưu kho, vận chuyển, chế biến sau khi chiếu  xạ.

Liều lượng chiếu này tùy thuộc theo luật của từng nước, ví dụ như Mỹ theo quy định của FDA, Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

4###: Phương pháp trồng trọt phổ thông

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của  trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là có sử dụng  các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng,  phân bón vô cơ, v.v… theo liều lượng đúng quy chuẩn.

9####: Phương pháp trồng hữu cơ

Nếu trên tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 9, đó là sản phẩm hữu cơ.

Nông sản hữu cơ không phải nông sản trồng tại vườn nhà.

Hiện nay, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và nhiều nước  khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận Hữu cơ đều phải  tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và  các tổ chức thương mại quốc tế, cụ thể là:

 

Úc: NASAA

Liên minh Châu Âu: EU – Eco

Ấn Độ: NPOP (Chương trình quốc gia về sản xuất hữu cơ)

Indonesia: BIOCert do Bộ Nông Nghiệp Indonesia cấp

Nhật Bản: JAS

Hoa kỳ: Chương trình Hữu cơ Quốc gia NOP

Đáng  chú ý hiện nay trên thế giới, danh sách các quốc gia đã có quy định và  thực hiện đầy đủ quy định về nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng tăng.

Châu Á bao gồm các nước Nhật Bản, Đài Loan, Nam Triều Tiên, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam không nằm trong danh sách này.

8####: Biến đổi gen

Nếu bạn thấy tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 8, đó là sản phẩm biến đổi gen.

Hiện  nay nông sản biến đổi gen đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên  diện rộng, đặc biệt là Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia Châu Á  khác.

Bên cạnh đó, quy định về dán tem nhãn chưa hoàn toàn mình  bạch, nên từ lý thuyết đến thực tế vẫn còn là một khoảng cách, khi không  tìm thấy sản phẩm nào được dán nhãn năm chữ số, bắt đầu bằng số 8  (8####) ngoài thị trường.