“Tẩm” để tươi lâu

Các  loại trái cây nhập khẩu như lê, táo…  mua về rồi để cả vài tháng trong  điều  kiện tự nhiên mà không bị héo, hư hỏng là hiện tượng rất thường  gặp.  Vậy làm thế nào mà chúng lại có thể tươi lâu đến vậy?

Theo PGS.TS.  Vũ Đặng Hoàng, ethylen  được coi là hormon thực vật thúc  đẩy quá trình  chín nhanh của trái cây sau khi thu hái. Muốn bảo quản  được trái cây  tươi lâu mà vẫn giữ được hương vị màu sắc, người ta phải  sử dụng các  hóa chất có khả năng kìm hãm quá trình sản sinh ethylen hoặc  ngăn cản  sự gắn kết của ethylen với thụ thể của nó.

Ở  các nước phát triển, các hóa chất loại này có thể được sử dụng  trước  khi thu hoạch như aminoethoxyvinyl-glycin (ReTrain) hoặc sau thu  hoạch  như 1-methylcyclopropen (EthylBloc). Theo phân loại, đây là các  chất  thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng. Tuy nhiên, hiện chúng vẫn chưa  được  liệt kê trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép ở Việt Nam.

Chính  vì vậy, hiện tượng trái cây được giữ tươi lâu, thậm chí là 4-6  tháng  chỉ có thể do trái cây được tẩm ướp với các hóa chất cấm sử dụng  như:  thuốc diệt cỏ CO 2,4D, hóa chất có gốc clo. Đây là các chất giúp  tiêu  diệt các loại vi sinh vật bám vào trái cây. Nếu nhúng vào dung dịch  các  chất này, trái cây không những bảo quản được lâu hơn mà còn có vẻ   ngoài cứng hơn, tươi hơn.

“Thúc” cho mau chín

Trái với  việc cần giữ tươi lâu, thì một số loại trái cây lại được  thúc chín ép  hàng loạt, như: mít, sầu riêng… Khi được sử dụng hóa chất  thúc chín  thì các loại quả này cũng có mùi thơm, nhưng khi ăn thì thấy  sượng và  vị không ngọt.

PGS.  Hoàng cho biết, dung dịch dùng để thúc chín ép trái cây có chứa   carbendazim và tebuconazol. Đây là hai chất được dùng chủ yếu để trị  nấm  bệnh trên cây trồng. Muốn cho chuối, xoài, đu đủ… chín vàng đồng  đều,  căng mọng, màu sắc hấp dẫn hơn trái cây thông thường… thì chỉ  cần một  chút hóa chất “hoa quả thúc chín tố”. Hoạt chất trong “hoa quả  thúc  chín tố” chính là ethrel (ethephon).

Hại gì khi lạm dụng hóa chất này ?

PGS.  Hoàng cho biết, các loại hóa chất vừa nêu trên đều không được sử  dụng  trong việc thúc chín hoặc ủ để tươi lâu cho trái cây, bởi nó gây  độc  hại không chỉ cho sức khỏe của người tiêu dùng mà còn gây hại cho  môi  trường.

Carbendazim phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc  thể có thể  gây ung thư và vô sinh. Tebuconazol cũng đã được FDA đưa vào  danh sách  các chất gây ung thư.

Với cách quét trực tiếp ở dạng  dung dịch đậm đặc lên cuống trái cây,  các chất này chắc chắn sẽ vẫn còn  dư lượng để gây ra ngộ độc mạn tính  với người ăn. Căn cứ theo tiêu  chuẩn Đài Loan, dư lượng carbendazim trên  sầu riêng cho phép là  1mg/kg.

Mặc dù dư lượng carbendazim trong phần cơm của sầu riêng  có thể nằm  dưới giới hạn cho phép nhưng điều này không có nghĩa là an  toàn tuyệt  đối với những người thường xuyên ăn sầu riêng do chất này có  khả năng  tích lũy dần trong cơ thể gây đột biến tế bào, phát triển  khối u. Chất  này cũng có thể khiến phụ nữ sinh con quái thai.

Việc  dấm hoa quả bằng ethrel có thể được xem là an toàn nếu sử dụng  ethrel  có độ tinh khiết cao, theo đúng các chỉ dẫn về thời gian và liều  lượng.  Về mặt độc tính, chất này có thể gây cảm giác khát nước, khó  nuốt, nôn  mửa, ngứa rát ở miệng, cổ họng, mũi, xót da và mắt. Tuy nhiên,  nó  không được xếp vào nhóm các chất gây ung thư cho người.

Căn cứ  trên việc khảo sát dư lượng ethrel trong thực phẩm, Cơ quan  Bảo vệ môi  trường của Mỹ (US-EPA) đã quy định mức hấp thụ hàng ngày cho  phép với  ethrel là 0,05mg/kg thể trọng và liều lượng nền (liều lượng ước  tính  tiếp xúc của con người trong một ngày mà không xảy ra bất kỳ nguy  cơ  nào cho sức khỏe suốt cả đời) là 0,005mg/kg thể trọng/ngày. Nếu thường   xuyên ăn phải trái cây có tiêm chất này, ethrel sẽ bị tích tụ, làm tổn   thương gan, thận và có thể gây ra các bệnh nguy hiểm.

Hoa quả sạch Fuji bảo quản trái cây như thế nào?

Tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, HQS Fuji luôn lựa chọn phương pháp bảo quản tiên tiến bậc nhất thế giới, đem đến cho NTD những sản phẩm dinh dưỡng, an toàn nhất như tại nông trại. Cụ thể:

Được đánh giá là công nghệ tối ưu hàng đầu trên thế giới – công nghệ bảo quản lạnh CAS đã được HQS Fuji lựa chọn và áp dụng ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp.
Hệ thống bảo quản hoa quả bằng công nghệ ion hàng đầu Nhật Bản – Công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới – CAS. Đây là một công nghệ bảo quản làm mát tiên tiến, luôn giữ ở nhiệt độ lạnh khoảng  -00 đến  -5C, kết hợp giữa làm mát nhanh với từ trường, nhưng vẫn không phá vỡ các màng và thành tế bào, duy trì được các yếu tố quan trọng cấu thành hương vị trong hoa quả, nhờ đó giúp hoa quả được bảo quản tốt hơn, giữ được độ ngon, tươi lâu hơn so với công nghệ đông lạnh truyền thống.
Ngoài ra, diện tích kho lạnh lên đến 200m2 luôn sẵn sàng đáp ứng hàng hóa cho gần 30 cửa hàng thuộc hệ thống; hàng hóa xuất nhập kho kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng Việt Nam.