Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa thôi sẽ tới ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đây là một dịp quan trọng và ý nghĩa để chúng ta bày tỏ sự trân trọng và tri ân đối với phái nữ, những người phụ nữ thân yêu trong cuộc đời mình. Vậy, nguồn gốc của ngày này như thế nào và ý nghĩa của ngày lễ này ra sao, hãy cùng Fuji Fruit tìm hiểu nhé:

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
                                                Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ
                                                        Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày được tôn vinh và kỷ niệm trên toàn thế giới để thể hiện lòng biết ơn và sự công nhận đối với những đóng góp của phụ nữ trong xã hội. Ngày này nhằm khuyến khích tôn trọng quyền lợi, đảm bảo công bằng và thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ.

Tôn vinh thành tựu:

Ngày này tôn vinh những thành tựu vĩ đại của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, và khoa học. Đây là dịp để công nhận và ghi nhận những đóng góp quan trọng mà phụ nữ đã mang lại cho xã hội và nhân loại.

Khuyến khích quyền lợi phụ nữ:

Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi của phụ nữ. Nó tạo ra một cơ hội để nêu lên những vấn đề như bình đẳng giới, giảm bạo lực đối với phụ nữ, quyền học và quyền lao động công bằng.

Nâng cao nhận thức và giáo dục:

Ngày này cũng là dịp để tăng cường nhận thức về vai trò và đóng góp của phụ nữ trong xã hội. Nó cung cấp một nền tảng để tăng cường giáo dục về quyền lợi và nhu cầu của phụ nữ, từ việc đảm bảo quyền học đến quyền sức khỏe và phát triển cá nhân.

Thúc đẩy sự đoàn kết:

Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng có ý nghĩa trong việc xây dựng sự đoàn kết giữa phụ nữ và nam giới, tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ và tương trợ giữa các giới để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Gợi ý quà tặng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày 8/3 không chỉ là dịp để tôn vinh và tri ân phái đẹp mà còn là cơ hội để gửi đi những lời chúc tốt đẹp và thể hiện tình cảm đối với phụ nữ trong cuộc sống. Hãy thử tham khảo các danh sách quà tặng dưới đây để chọn được món quà phù hợp cho phái nữ trong ngày này nhé:

Cam kết

Hoa quả tươi sạch, an toàn

Không chất bảo quản, hàn the

Dịch vụ chuyên nghiệp

Không thuốc biến đổi gene

Nói không với hàng Trung Quốc

Giá cả cạnh tranh tốt nhất

Chọn một phiếu giảm giá có sẵn dưới đây