Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mà đơn giản, dễ làm

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp luôn dành được sự quan tâm từ mọi người mỗi dịp Tết đến xuân về. Bên cạnh bánh chưng, hoa đào, thì mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt vào dịp lễ quan trọng này.
Việc lựa chọn 5 loại quả bày lên mâm ngũ quả tùy thuộc vào quan niệm văn hóa cũng như đặc trưng về sản vật của các vùng miền. Mỗi loại quả có ý nghĩa riêng, thể hiện qua hình dáng, hương vị, màu sắc hay thậm chí là cả cách đọc tên. Vì vậy, hôm nay Fuji sẽ giới thiệu cho bạn đọc những cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mà vẫn đơn giản cho mọi người có thể thực hiện.

Ý nghĩa trang trí mâm ngũ quả ngày Tết

  1. Tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng: Mâm ngũ quả được coi là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Trang trí mâm ngũ quả ngày Tết nhằm mang đến một năm mới an lành, may mắn và đầy đủ tài lộc.
  2. Tôn vinh tổ tiên và linh hồn của người đã khuất: Trang trí mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên là một cách tôn vinh và tri ân tổ tiên, cầu mong họ bảo vệ và ban phước cho gia đình trong năm mới. Đây cũng là cách để gợi nhớ và tưởng nhớ đến những người đã khuất.
  3. Biểu tượng của sự sum họp và đoàn viên: Mâm ngũ quả cũng tượng trưng cho sự sum họp và đoàn viên. Trong ngày Tết, gia đình thường tụ họp lại, cùng nhau thưởng thức mâm ngũ quả để thể hiện tình cảm yêu thương và sự gắn kết gia đình.
  4. Mang lại may mắn và tránh xui rủi: Mỗi loại quả trên mâm ngũ quả cũng mang theo ý nghĩa riêng, ví dụ như mít tượng trưng cho sự giàu có, dừa tượng trưng cho sự bền vững và may mắn, xoài tượng trưng cho sự thịnh vượng, kiwi tượng trưng cho sự tươi mới và đu đủ tượng trưng cho sự phát đạt. Tổng thể, mâm ngũ quả được coi là mang lại may mắn và xua đuổi xui rủi trong năm mới.

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết ở 3 miền

Miền Bắc: Bày mâm ngũ quả theo ngũ hành

Mâm ngũ quả của miền Bắc được bày theo thuyết ngũ hành của văn hóa phương Đông, mang ý nghĩa vạn vật dung hòa cùng trời đất, do đó được phối theo 5 màu đại diện cho từng yếu tố: Kim-trắng, Mộc-xanh, Thủy-đen, Hỏa-đỏ, Thổ-vàng.
Mâm ngũ quả miền Bắc thường có các loại quả: Hồng, quýt, táo, chuối, bưởi.
Cách trình bày truyền thống thường là: Nải chuối đặt ở giữa đỡ lấy các loại quả khác, ở giữa thường là bưởi hoặc phật thủ vàng, xung quanh điểm xuyết xen kẽ các loại khác nhau.

Cách trang trí mâm ngũ quả miền Trung: Có gì cúng nấy

Miền Trung nắng gió đất đai cằn cỗi, ít hoa quả hơn nên người dân ở đây cũng không quá câu nệ về việc phải chọn gì cho mâm ngũ quả, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính gia tiên là được. Cũng chính vì như thế nên mâm ngũ quả của mỗi nhà một khác, miễn là các loại quả còn tươi ngon.
Các loại quả thường thấy nhất là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…
Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung là sự giao thoa giữa hai miền Nam, Bắc.
Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống đã được cải thiện, trái cây ngày càng đa dạng, người miền Trung cũng có nhiều lựa chọn khi bày mâm ngũ quả được theo sở thích hơn.

Cách trang trí mâm ngũ quả miền Nam: Cầu vừa đủ xài

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”, ước mong một năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, một số nhà còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.
Mâm ngũ quả miền Nam giản dị, dân dã và hóm hỉnh. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng ai cũng chỉ cần “đủ xài” mà thôi.
Cách bày mâm ngũ quả ở miền Nam: Thường bắt đầu với những quả lớn như mãng cầu, đu đủ, dừa đặt trước để lấy thế. Tiếp đến, các quả nhỏ được bày lên trên, sắp xếp hợp lý để có hình dạng như ngọn tháp. Ngoài ra, có thể đặt cặp dưa hấu ở 2 bên sau khi đã hoàn thành mâm quả.
Khác với miền Bắc hay bày cam quýt, người miền Nam lại kiêng kỵ vì nghĩ rằng “quýt làm cam chịu”. Ngoài ra họ còn kiêng các loại chuối (chúi nhủi, làm ăn không phất lên nổi), lê (lê lết, đổ bể, thất bại).

Mua hoa quả trang trí mâm ngũ quả ngày Tết ở đâu

Nếu dịp lễ Tết cận kề mà bạn vẫn còn phân vân không biết sẽ mua hoa quả chất lượng ở đâu thì đừng chần chờ hãy ghé ngay Fuji – thương hiệu hoa quả sạch uy tín hàng đầu Việt Nam cung cấp đa dạng các loại hoa quả, thoải mái cho bạn lựa chọn để có thể tạo nên một mâm ngũ quả ưng ý nhất.
Trang trí mâm ngũ quả ngày Tết không chỉ là một hoạt động truyền thống mà còn là một cách để thể hiện lòng thành kính, tôn trọng và cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy, bạn có thể tham khảo cách cách trang trí trên đây, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo hình thức của mâm ngũ quả và có thể cá nhân hóa theo sở thích của bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm:

Cam kết

Hoa quả tươi sạch, an toàn

Không chất bảo quản, hàn the

Dịch vụ chuyên nghiệp

Không thuốc biến đổi gene

Nói không với hàng Trung Quốc

Giá cả cạnh tranh tốt nhất

Chọn một phiếu giảm giá có sẵn dưới đây