Lựu là trái cây thường cho quả vào cuối hè, đa phần mùa vụ bắt đầu từ tháng 7 cho đến tháng 2 năm sau. Trên thế giới hiện nay có khá nhiều giống lựu, phổ biến đến từ các nước: Việt Nam, Trung Quốc, Peru, Mỹ, Úc, Isreal, Ai Cập, Ấn Độ…

Đối với lựu Việt Nam thì có quả nhỏ, vỏ không quá đỏ, hạt thường có màu hồng sậm, ăn rất thơm và ngọt. Đặc điểm của các giống lựu ngoại thường là giống lựu khổng lồ, hạt thường có màu đỏ sẫm, vị ngọt và pha chút chua nhẹ.

Mùa vụ của trái lựu chủ yếu bắt đầu từ tháng 7 cho đến tháng 2 năm sau

Cách chọn mua lựu ngon chuẩn từng trái

Kích thước vừa phải

Chọn lựu phải chọn trái to vừa đủ, không nên chọn những quả nhỏ, vì đó là những trái còn non, vị chua và nước còn rất nhạt. Bạn nên chọn những trái lựu to và tròn đều, kích thước hơn nắm tay người trưởng thành một chút.

Tránh chọn những quả lựu quá nhỏ vì chúng còn non và xanh nên ăn không ngọt, hạt lép, ăn có vị chát. Thỉnh thoảng có những quả lựu còn nhỏ nhưng đã già, rất khó bóc vỏ và loại này thường được trồng ở những vùng đất cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng.

Các đặc điểm của một quả lựu ngon

Chọn lựu thông qua màu sắc vỏ

Những quả lựu ngon là những quả có vỏ trơn nhẵn, láng mịn, bóng mịn và căng nước. Chỉ những trái lựu chất lượng mới đạt tới vẻ bề ngoài đẹp mắt đến vậy.

Đặc biệt, những quả lựu có vẻ ngoài hơi rám, không hoàn hảo thường là những quả vừa già tới, hạt mẩy, có nhiều nước và vị ngọt dịu, chứa nhiều vitamin C cũng như các khoáng chất hữu có cho cơ thể.

Chọn lựu thông qua hình dáng

Đa phần những trái cây sạch nhập khẩu phát triển tự nhiên không thể tròn vành vạnh như vẽ được, vì thế nên hãy tránh xa những quả lựu nhìn hình dáng trông có phần tròn vo. Các quả lựu ngon có hình tròn tương đối, nhưng cũng không méo mó biến dạng, hay có vết châm chích, vết thâm do va chạm, quả cầm rất chắc tay. Đặc biệt nếu ở vỏ quả gồ lên rõ hình hạt bên trong thì có nghĩa là hạt bên trong rất mẩy và mọng nước.

Những quả lựu có hạt in hằn lên vỏ là những quả lựu ngon

Chọn lựu đúng mùa vụ

Kinh nghiệm chọn lựu ngon nhất chính là chọn mua đúng mùa vụ của lựu. Khi đó thì có trái lựu sạch, thật, tươi và đạt đến độ ngon nhất.

Đây là thời điểm trái lựu ngon nhất, mọng nước, đạt hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ít chất bảo quản. Nếu thấy lựu bán quanh năm thì rất có thể lựu nhập từ Trung Quốc hoặc lựu được ngâm chất bảo quản từ mùa vụ trước, rất độc hại.

Các loại lựu ta và lựu trên thế giới có mùa vụ khác nhau, nếu muốn mua lựu ta đúng mùa thì chỉ có vào tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Lựu Thái Lan đúng mùa thì vào tháng 9, tháng 10. Lựu Peru thì khoảng tháng 5, tháng 6…

Tuỳ vào nhu cầu và sở thích của bạn mà lựa chọn đúng loại và đúng thời điểm.

Chọn mua lựu tại địa điểm uy tín

Đối với những giống lựu to khổng lồ được nhập khẩu từ các nước trên thế giới thì trái lựu đã qua khâu lựa chọn rất kĩ lưỡng và chọn lọc kĩ càng. Trái to mọng, có trái lên đến 1 kg. Chính vì vậy mà nên lựa chọn những giống lựu này ở những địa điểm bán trái cây nhập khẩu uy tín.

Cẩn thận quan sát hình dáng và bề ngoài của lựu để phân biệt trái ngon và không ngon.

Tóm lại, có các đặc điểm sau cần ghi nhớ để lựa chọn được loại lựu ngon:

  • Chọn mua trái lựu ở những địa điểm trái cây nhập khẩu uy tín
  • Chọn những trái có màu đỏ sậm, quả cứng cáp, nhìn vỏ bề ngoài thì trơn láng nhưng nhìn kỹ lưỡng sẽ thấy trái hơi sần.
  • Hạt lựu đỏ thắm, đậm và đều khít nhau, hạt lựu mọng nước, ngọt thanh, có vị ngọt pha chua dịu, thơm mát. Màng ngăn phía trong múi lựu mỏng.
  • Chọn đúng chủng lựu với đúng với mùa vụ của từng loại.

Lựu rất lành tính, trái lựu hay nước ép lựu dùng để giải khát, thải độc, thanh lọc cơ thể rất tốt. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn chọn được những trái lựu thật ngon và ưng ý. Hãy lựa chọn đúng và sử dụng lựu thông minh để mang lại sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Liên hệ 1900 2268 hoặc qua website: www.hoaquafuji.com để đặt hàng.